Chủ Nhật, 21 tháng 8, 2016

6 loại rau thân thuộc nên bắt tay tự trồng ngay hôm nay

Trung Huong Nguyen     tháng 8 21, 2016    

Một số loại rau quen thuộc nên trồng tại nhà
Xuất phát từ những lo lắng về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, xu hướng tự trồng rau tại nhà đã trở thành một “cơn sốt”, đáng nói nhất sự phát triển mạnh mẽ của xu hướng này tại các thành phố lớn trên cả nước như Hà Nội, Sài Gòn và các tỉnh thành khác.
Bạn không cần phải sở hữu một mảnh đất lớn chỉ cần những khoảng trống ở sân thượng, ban công, góc sân đều tận dụng được để trồng rau sạch. Có rất nhiều loại rau củ quả, trái cây bạn có thể tại nhà vừa có thực phẩm sạch để ăn vừa tiết kiệm được tiền.
Với những cách trồng đơn giản như gieo hạt, hay cắm xuống đất là rau có thể sống, an toàn, tiết kiệm chi phí và công chăm sóc. Bạn còn băn khoan gì nữa mà không bắt tay vào trồng thử những loại rau quen thuộc dưới đây nhé!

1. Trồng cà chua
Cây cà chua cũng dễ trồng bạn có thể trồng bằng cây con, gieo hạt. Cà chua là loại rau được sử dụng nhiều trong các món ăn, ngon và bổ dưỡng cho cơ thể. Cà chua có chứa rất nhiều vitamin A, B6, C, B1, B2 và rất giàu các chất vi lượng như như canxi, sắt, kali, phospho, magiê, nickel, cobalt, iod, các axid hữu cơ dưới dạng muối citrat, malat…
nhungloairauquenthuocnentrongtainha
Sắc tố lycopen có trong cà chua, đặc biệt là ở vỏ, cùng với beta-caroten được xem là những chất chống ôxy hóa mạnh, vừa ngăn chặn tế bào ung thư, vừa chống sự hình thành của các cục máu đông trong thành mạch máu.
2. Xà lách
Xà lách là loại rau ăn sống. Đây là cây thân thảo dễ trồng và không cần chăm sóc nhiều, tốn ít chi phí lại cho năng suất cao. Khi trồng bạn nên ngâm hạt trong nước ấm từ 1-2 giờ rồi đem gieo. Sau khi gieo hạt sâu xuống đất khoảng 0.5cm thì tưới giữ ẩm cho cây.
nhungloairauquenthuocnentrongtainha
Rau xà lách ưa bóng râm mát, ánh sáng nhẹ. Bạn không nên trồng xà lách ở nơi có nhiều ánh nắng vì ánh nắng trực tiếp chiếu vào sẽ làm cây bị cháy lá, úa vàng. Muốn rau trồng được giòn và ngọt bạn thường xuyên tưới nước cho rau nếu để cây bị khô không đủ nước khi ăn rau không ngon không được ngọt và bị đắng.
nhungloairauquenthuocnentrongtainha
Khi trồng rau bạn chú ý nên thường xuyên bắt sâu cho rau. Sau khi gieo trồng từ 30-50 ngày là cây cho thu hoạch. Sau mỗi đợt thu hoạch bạn nên bón thêm phân bổ sung dinh dưỡng để cây phát triển.
3. Cải cúc
Cải cúc là loại rau cũng dễ trồng. Loại rau này cũng dễ ăn và được nhiều người ưa thích thường dùng để nhúng lẩu hoặc nấu canh.
Bạn có thể sử dụng đất phù sa, đất thịt pha cát, hay đất tribat là loại đất có nhiều dinh dưỡng để trồng rau. Để rau lớn lên xanh tốt khỏe mạnh bạn nên chọn mua những loại hạt giống có uy tín để tỷ lệ hạt nảy mầm cao và rau đỡ bị sâu bệnh.
Gieo hạt: Để tỷ lệ hạt nảy mầm cao trước khi gieo bạn nên ngâm hạt vào nước ấm từ 3-4h sau đó vớt hạt ra và đem ủ hạt để hạt được nhú mầm. Sau đó bạn gieo hạt vào khay chậu bạn đã cho đất vào rắc đều hạt tránh gieo quá dầy để sau này bạn đỡ phải tỉa nhiều. Khi gieo xong bạn nhớ tưới nước để giữ ẩm cho đất dùng bìa cát ton, bạt che phủ cho rau
nhungloairauquenthuocnentrongtainha
Khi cây ra lá nếu bạn sử dụng loại đất dinh dưỡng chuyên để trồng rau thì bạn không cần phải bón lót cho cây. Vì trong đất có đủ dinh dưỡng để cây phát triển bạn chỉ cần thường xuyên tưới nước đầy đủ cho cây là rau sẽ lớn nhanh. Khi bạn dùng đất thịt pha cát, đất phù sa để trồng rau khi cây ra lá bạn nên bón lót cho cây để cây có thêm dinh dưỡng sinh trưởng và phát triển. Thường xuyên chăm sóc, vun xới gốc cho rau. Cải cúc là rau ngắn ngày sau khi trồng 30-40 ngày là bạn thu hoạch được.
4. Cải ngọt
Cải ngọt cũng là loại rau ngắn ngày sau khi trồng từ 25-30 ngày là có rau ăn. Cải ngọt dễ trồng, nhanh cho thu hoạch, trồng được nhiều vụ trong năm.
nhungloairauquenthuocnentrongtainha
Trước khi gieo bạn cũng nên ngâm hạt vào nước ấm từ 4-6h để vỏ mau nứt và nhanh nảy mầm. Nên chọn những loại đất tới xốp giữ ẩm và thoát nước tốt.
Khi gieo hạt bạn nên gieo dưới lớp đất 0.5cm làm như thế để bảo vệ hạt trước sự tàn phá của gió và sinh vật gây hại.Cải ngọt là cây ngắn ngày, lại rất “háo nước”, do vậy khi trồng rau sạch này ở nhà bạn cần phải giữ ẩm thường xuyên. Tốt nhất là sau khi trồng, bạn nên thường xuyên tưới cây mỗi ngày một đến hai lần.
nhungloairauquenthuocnentrongtainha
Cải ngọt sau khi trồng 25-30 ngày là bạn thu hoạch được. Bạn có thể thu hoạch được nhiều lần nếu như bạn hái dần các lớp lá bên ngoài, chừa lại phần lõi để cây tiếp tục phát triển. Bạn nên chú ý sau mỗi lần thu hoạch nên bón thêm phân bổ sung dinh dưỡng cho cây để cây hồi sức.
5. Mồng tơi
Nói đến rau mồng tơi thì ai cũng biết đó là loại rau dễ trồng, dễ chăm bón, lại dễ tìm mua hạt giống, cây trên thị trường. Bạn chỉ cần bỏ ra một ít chi phí ban đầu thôi là có rau ăn suất mùa vụ
Để trồng loại rau này bạn chuẩn bị chậu nhựa, thùng, khay xốp và ít đất dinh dưỡng để trồng. Bạn cho đất vào khay trồng rồi  rắc đều hạt lên trên mặt đất. Khi gieo xong bạn rắc một lớp đất mỏng lên trên sau đó tưới nhẹ nước để giữ ẩm cho đất. Ngày tưới 2 lần sau khi gieo từ 5-7 ngày là hạt nảy mầm. Khi cây cao được 20cm bạn làm giàn cho cây leo
nhungloairauquenthuocnentrongtainha
Rau mồng tơi là cây ưa nắng bạn không nên trồng ở những nơi bị che hết ánh nắng cây sẽ chậm lớn, còi cọc. Khi cây có 4-5 lá thật bạn có thể tỉa bớt dần để ăn. Khi tỉa bạn nên để cây theo hàng và có khoảng cách lớn để cây không bị cạnh tranh dinh dưỡng. Rau mồng tơi trồng được 25-30 cây cao khoảng 35-40cm là bạn cắt tỉa lá để ăn.

6. Rau dền
Rau dền là loại rau được mệnh danh là rau của mùa hè. Có bộ rễ khỏe ăn sâu và chịu hạn, nước rất giỏi. Tùy vào sở thích của từng người mà bạn trồng rau dền đỏ hay rau dền trắng.

nhungloairauquenthuocnentrongtainha
Hạt của rau dền nhỏ nên khi trồng bạn chú ý làm đất thật kỹ để hạt nảy mầm đều. Bạn có thể gieo trực tiếp hoặc ngâm hạt cũng được.
nhungloairauquenthuocnentrongtainha
Khi cây nên được 2-3 lá bạn bắt đầu tỉa thưa khoảng cách giữa các cây là 3-4cm. Sau khi trồng được khoảng 7-10 ngày bạn bón thêm phân hữu cơ,phân vi sinh cho cây. Sau trồng khoảng 20-25 ngày là bạn có rau ăn. Khi thu hoạch bạn có thể nhỏ hoặc dùng dao cắt gốc từ 10-15cm để cây ra nhánh mới. Sau mỗi đợt thu hoạch bón thêm phân cho cây.

Hồ Sơ Năng Lực

Tìm Nhanh

Các tìm kiếm liên quan đến thiết kế cảnh quan sân vườn

học thiết kế cảnh quan sân vườn

thiết kế cảnh quan resort

thiết kế cảnh quan công viên

thiết kế cảnh quan là gì

ngành thiết kế cảnh quan

kien truc canh quan

nguyên tắc thiết kế cảnh quan

công ty thiết kế cảnh quan

LƯỢT XEM

Giới Thiệu

ThietKeCanhQuan.Net - ( Thiết Kế Cảnh Quan) Thiết kế thi công chăm sóc Cảnh Quan chuyên nghiệp số 1 tại TPHCM.
Xem qua hồ sơ năng lực tại đây:
Xem qua công trình đã thi công tại đây:
Facebook Google Plus
Tel: 0961100221
Email: cskh.nhanhaxanh@gmail.com
Cơ sở 1: TP.HCM
Cơ sở 2:
Cơ Sở 3:
DMCA.com

Thành Viên

ThietKeDen.Com
NgheThuatCanhQuan.Net
ThietKeCanhQuan.Net
ThietKePhongCanh.Com
NgheThuatSanVuon.Com
SetupSanVuon.Com
PhongThuyNgoaiThat.Com
DesignNgoaiThat.Com
SetupNgoaiThat.Com
DesignNhaDep.Com

Bảo Hộ

Setup Chuỗi

Thiết kế cây xanh nhà vườn, thiết kế nội thất, thiết kế cảnh quan, thiết kế cây xanh căn hộ, thiết kế cây xanh văn phòng

Đăng Ký Mail Theo Dõi

We'll never share your Email address.